Nhiều người nhận chi trả bảo hiểm y tế hàng tỉ đồng chỉ trong 10 tháng

Đó là chia sẻ của ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế (BHYT) và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, về tình hình giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT trong thời gian qua.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc.

Qua rà soát dữ liệu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy trong 10 tháng năm 2017, Quỹ BHYT phát hiện có hơn 13.100 khám bệnh từ 50 lần trở lên với số tiền được quỹ chi trả là 645 tỉ đồng, trong đó có 3.761 lượt khám hơn 100 lần.

Ngoài một số trường hợp có tính đặc biệt, số liệu thống kê trên cho thấy những dấu hiệu không hợp lý và bất bình thường trong việc tham gia khám chữa bệnh theo BHYT.

Theo ông Dương Đức Tuấn, tình trạng lợi dụng quy định khám bệnh thông tuyến huyện để đi khám bệnh nhiều lần tại nhiều bệnh viện khác nhau đang khá phổ biến, qua đó làm gia tăng số chi phí tiền thuốc và dịch vụ y tế, gây thiệt hại cho quỹ BHYT.

Ông Dương Đức Tuấn đơn cử, trường hợp bệnh nhân M.B.N. (53 tuổi, Quận 12, TP HCM). Từ tháng 1/2017 đến 23/10/2017, bệnh nhân này đã đi khám đi khám 231 lần ở hơn 10 bệnh viện khác nhau với số tiền được quỹ BHYT chi trả là gần 129 triệu đồng.

“Việc đi khám nhiều cơ sở để khám 1 loại bệnh và lấy cùng 1 loại thuốc là hết sức lãng phí và nguy hại cho ngừời bệnh nếu dùng tất cả các loại thuốc đó” – ông Dương Tuấn Đức nói.

Ông Dương Đức Tuấn cho biết: “Hầu như ngày nào bệnh nhân cũng đi khám bệnh. Có những ngày khám 2-3 lần ở các bệnh viện khác nhau. Ngày 12 và 13/10, bệnh nhân này đi khám 3 lần/ngày ở các bệnh viện Quận 12, bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh viện Tai Mũi Họng, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình”.

Cũng theo BHXH VN, gần đây nhất, ngày 26/10 bệnh nhân M.B.N cũng khám bệnh ở bệnh viện Tâm thần TP HCM và bệnh viện Mắt TP HCM.

Được biết, bệnh nhân M.B.N thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Trước đó bệnh nhân này cũng từng bị phát hiện khám bệnh tới 79 lần ở 11 bệnh viện từ tháng 6/2016 đến tháng 1/2017.

Cũng theo ông Dương Tuấn Đức, hệ thống giám định cũng phát hiện bệnh nhân Đ.V.N. ở Long An khám bệnh tới 214 lần với số tiền 28,6 triệu đồng. Tại Đồng Nai, có một công nhân đi khám 207 lượt với tổng số tiền 30,8 triệu đồng, một công nhân khác đi khám 150 lượt với số tiền 31,1 triệu đồng.

Khẳng định về những trường hợp trên, ông Dương Tuấn Đức cho biết: “Có những trường hợp coi khám bệnh BHYT là “nghề” để trục lợi quỹ BHYT. Chúng tôi đang rà soát toàn bộ những trường hợp này”.

Được biết trong tháng 9, một bệnh nhân ở TP HCM đã phải hoàn trả lại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội TP HCM số tiền hơn 9 triệu đồng do lạm dụng thông tuyến khám chữa bệnh BHYT với 319 lần khám bệnh.

Hoàng Mạnh

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *